ไม่รื้อได้ไหม! ชาวทุ่งสงเสียดายศาลาประชาคมเก่าแก่

151
views

ชาว อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กอาลัยศาลาประชาคมอายุเกือบ 30 ปี หลังหน่วยงานท้องถิ่นเตรียมทุบทิ้งเพื่อสร้างศาลาประชาคมหลังใหม่ นักอนุรักษ์เผยอยากให้บูรณะทำเป็นพิพิธภัณฑ์เมือง ควบคู่ไปกับความเป็นเมืองชุมชนเก่าในส่วนอื่น

วันนี้ (3 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ครูใหญ่ ศิลปะบ้านครูใหญ่ ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า มีหน่วยงานท้องถิ่นกำลังจะทำการรื้อศาลาประชาคม อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อทำการก่อสร้างใหม่

ทำให้ประชาชนที่ทราบข่าวต่างรู้สึกเสียดาย เนื่องจากศาลาประชาคมที่ก่อสร้างมาประมาณ 25 ปีมีความผูกพันกับประชาชนในพื้นที่ โดยเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนโครงการเพื่อให้สอดคล้องต่อความต้องการของคนในพื้นที่

Loading...

ด้าน นพ.รังสิต ทองสมัคร์ ช่างภาพนักอนุรักษ์ จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ประเด็นที่คิดคือ อาคารหลังนี้น่าจะสร้างช่วง 2511 เป็นศาลาประชาคม คือ ศาลาที่ประชาชนส่วนใหญ่มาใช้ประโยชน์ร่วมกัน คนแถวนั้นจึงมีภาวการณ์ที่ร่วมยุคร่วมสมัยกันมานานมาก มีกิจกรรมร่วมกัน มีความรู้สึกผูกพันกันมามาก

สอง สภาพอาคารเท่าที่ครูใหญ่ไปสำรวจ ทุกอย่างยังคงสมบูรณ์มาก มีการก่อสร้างที่บ่งบอกถึงลวดลายกระหนกต่างๆ (บางส่วนเป็นฝีมือของอดีตอธิการ ม.ศิลปากร)

สาม การพัฒนาของคนปัจจุบันเป็นลักษณะพัฒนาเฉพาะสิ่งก่อสร้างใหม่ที่ทำลายบรรยากาศเดิมๆ ที่เคยมีมาหมดสิ้น ประโยชน์ใช้สอยไม่ได้มีมากกว่าปัจจุบันถ้าคิดจะรื้อฟื้นอาคารเดิมขึ้นมาใหม่

สี่ อยากให้บูรณะทำเป็นพิพิธภัณฑ์เมือง ควบคู่ไปกับความเป็นเมืองชุมชนเก่าในส่วนอื่น เช่น สถานีรถไฟ อาคารที่ยังหลงเหลือริมถนนรถไฟ ห้า ลักษณะการจะทุบทิ้งสร้างใหม่ไม่มีใครทราบมาก่อน เหมือนให้ช่วงจะรื้อทุบทิ้งนี่เร็วที่สุด กลัวจะมีฝ่ายคัดค้านอย่างไรไม่ทราบได้

ชาวทุ่งสงเสียดายศาลาประชาคมเก่าแก่

ที่มา – manager.co.th

Loading...
แบ่งปัน